Cách chơi Natalya, cách lên đồ Natalya mạnh nhất

Tướng Natalya Liên quân mobile là một pháp sư kém cơ động, 3 chiêu thức đều định hướng nhưng lại có một lượng sát thương cực lớn với 1 combo, hoặc chỉ đơn thuần một chiêu thức 1 có khả năng hồi liên lục. Biết Wiki sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi, cách lên đồ Natalya mạnh nhất cùng chi tiết bảng ngọc, phù hiệuphép phụ trợ.

Nội tại và chiêu thức Natalya

 Nội tại – Âm hỏa

 • Mỗi chiêu thức trúng địch gây 11 (+2% công phép) sát thương phép và cộng dồn tối đa 10 lần trong 3 giây.

Điều này có nghĩa khi Natalya đánh liên tục các chiêu thức trúng mục tiêu thì khi các chiêu thức liên tục trúng mục tiêu trong vòng 3 giây, càng chiêu thức về sau sẽ càng được cộng thêm nhiều sát thương. Nội tại này cực kì có lợi khi Natalya sử dụng trúng nhiều lần chiêu 1 liên tục.

Chiêu thức Natalya

 • Chiêu 1 – Ác quỷ hội tụ: Natalya triệu hồi 5 bóng ma (thường gọi là 5 tia) tấn công nơi chỉ định, mỗi bóng ma đều gây sát thương phép. Những bóng ma bồi thêm vào cùng một mục tiêu sẽ chỉ gây thêm 30% sát thương. Mỗi bóng ma trúng tướng địch giúp hồi 10 năng lượng và giảm 0.6 giây hồi chiêu 1.
 • Chiêu 2 – Quả cầu hắc ám: Natalya tung ra quả cầu năng lượng khi bay hết tầm sẽ bùng nổ gây choáng, rồi tiếp tục lơ lửng trong thoáng chốc khiến các nạn nhân trong phạm vi ảnh hưởng chịu sát thương phép và bị làm chậm trong 1.5 giây.
 • Chiêu 3 – Tia sáng tử vong: Natalya phóng ra một luồng năng lượng chết chóc gây sát thương phép mỗi 0.25 giây, đồng thời nhận được một lớp lá chắn giúp miễn khống chế và chặn 850(+100% công phép) sát thương. Chiêu này tối đa kéo dài 3.5 giây, ấn lần nữa sau khi tung chiêu để hủy, sử dụng phím di chuyển để điều hướng di chuyển của tia sáng.

Cách chơi Natalya Liên quân mobile

Natalya sát thương rất lớn nhưng kém cơ động, nên cần biết đọc map để có thể núp bụi bắt chủ lực địch, đồng thời biết cách di chuyển theo meta, để nhịp nhàng phối hợp cùng đồng đội ăn các mục tiêu lớn.

Natalya là tướng pháp sư tầm tay dài cho lợi thế cấu rỉa từ xa, tuy nhiên Natalya cũng rất thích xáp lá cà để tung chiêu chỉ cần bấm chứ không cần định hướng. Khác với đa số các tướng tay dài sẽ yếu thế khi cận chiến, Natalya còn có vẻ mạnh hơn khi cận chiến, trừ khi bị choáng quá lâu ^_^

Muốn chơi tốt Natalya bạn cần nắm rõ :

 • Chiêu 1 trúng càng nhiều tia vào tướng địch  sẽ hồi chiêu nhanh.
 • Chiêu 3 có khả năng tạo giáp.
 • Trong 3 giây, bạn tung trúng càng nhiều chiêu thức, sát thương gây ra càng lớn.
 • Natalya kém cơ động.

Cách sử dụng các chiêu thức của Natalya

Chiêu 1 là chiêu quan trọng nhất làm nên thương hiệu của Natalya. Khi bạn tung chiêu cả 5 chiêu trúng kẻ địch, chiêu 1 gần như được phục hồi ngay. Nếu bạn tung chiêu 1 nhiều kẻ địch đứng gần nhau, bạn có thể spam chiêu 1 liên tục. Khi dùng thêm ngọc hút máu phép và trang bị hút máu phép, nếu không bị choáng thì Natalya có thể hạ cả team địch chỉ bằng spam chiêu 1 liên tục trúng đích.

Chiêu 1 được sử dụng nhiều để cấu rỉa khi bắt đầu giao tranh. Ngoài giảm hồi chiêu bản thân chiê u 1, khi tung trúng kẻ địch còn giúp Natalya hồi năng lượng. Nếu năng lượng cạn kiệt chỉ còn đủ dùng 1 chiêu thức, hãy ưu tiên sử dụng chiêu 1.

Các bạn hãy chú ý vị trí thả chiêu 1 để lựa chọn sử dụng 5 tia tỏa rộng ra hay chụm vào một điểm. Nếu tướng địch bị khống chế, thả chiêu 1 hội tụ ở vị trí tướng địch. Nếu tướng địch di chuyển khó đoán, hãy đặt điểm hội tụ của chiêu 1 ở giữa vị trí bản thân và tướng địch để 5 bóng ma tỏa rộng ra giúp tăng khả năng trúng mục tiêu.

Chiêu 2 có khả năng làm choáng và làm chậm tướng địch nhưng tốc độ bay chiêu khá chậm nên dễ trúng nhất khi núp bụi, và chỉ đạt hiệu qủa tốt nhất đối với các tướng đi bộ, không có chiêu lướt. Chiêu 2 chỉ nên tung trực diện khi tướng địch áp sát, còn khi tướng địch ở xa cần tung theo hướng dự đoán mà tướng địch sẽ di chuyển, thường là đường về nhà, về trụ.

Khi đối đầu với các tướng cơ động, hãy tung chiêu 1 cấu rỉa chờ họ lướt xong thì mới ném chiêu 2.

Chiêu 3 gây sát thương lớn theo thời gian thường được tung sau khi đã tung trúng chiêu 2. Tuy nhiên, do có khả năng tạo giáp nên nhiều khi chiêu 3 được sử dụng để tạo giáp chống chịu. Khi dùng chiêu 3 để chống chịu, thường Natalya sẽ bật chiêu 3 và tắt ngay, rồi tiếp tục sử dụng chiêu 1 để gây sát thương và hồi máu.

Chiêu 3 cũng cần dùng tinh tế để có thể miễn khống trước khi trúng chiêu khống chế làm choáng của địch.

Nói ngắn gọn, chiêu 3 thường dùng để kết liễu mục tiêu với combo, hoặc dùng để tránh việc mình bị kẻ địch kết liễu. Tuy nhiên, lá chắn tạo bởi chiêu 3 sẽ vô hiệu khi đối mặt với các vị tướng gây sát thương chuẩn.

Cách chọn mục tiêu của Natalya

Natalya sát thương lớn nhưng vẫn ưu tiên núp lùm bắt chủ lực sát thương lớn của team địch, thường là xạ thủ, pháp sư hoặc sát thủ đi rừng.

Khi Natalya đối đầu nhiều hơn 1 kẻ địch, hãy di chuyển vào góc hẹp, để nhiều kẻ địch xếp theo hàng dọc nhất và tung chiêu 1 vào. Hãy chú ý đặt điểm hội tụ của chiêu 1 vào tướng xạ thủ hoặc pháp sư đứng phía sau. Ưu tiên hạ sát tướng gây sát thương nhiều nhất trước, tướng tanker đứng trước sẽ xử lý sau.

Combo dọn lính nhanh Natalya

Đầu trận khi sát thương còn thấp, Natalya ném chiêu 2 vào con lính thứ nhất để 3 con lính dồn lại rồi ném chiêu 1.

Giữa trận sát thương Natalya lớn hơn, xe công thành bắt đầu xuất trận, Natalya ném chiêu 2 vào con xe công thành (lính to đi cuối hàng) rồi tung chiêu 1 dọn.

Các bạn chơi lâu thì không còn lạ gì, nhưng các bạn mới chơi cần để ý để có thể dọn lính nhanh và đi gank lane khác hoặc núp bụi.

Cướp rừng là đặc trưng của Natalya

Đầu game Natalya có rất nhiều sát thương với chiêu 1 khi trúng cả 5 tia. Khi lên cấp 2, Natalya có đầy đủ cả sát thương và hiệu ứng khống chế từ chiêu 2 nên có thể đi cướp rừng team địch.

Nếu có SP đi chung, hoặc thấy đầy đủ 4 tướng địch trên mini map, sau khi lên cấp 2 Natalya có thể vào rừng cướp phá bùa của rừng địch.

Sau khi kiểm tra được thời gian bùa ra đầu trận, các bạn cần canh mốc thời gian, kết hợp nhìn vị trí quái nhỏ xuất hiện trên mini map, hay nhìn chân của rừng team địch để canh thời gian vào rừng địch cướp bùa. Việc cướp bùa sẽ làm chậm tiến độ phát triển của rừng địch, và tăng tốc độ lớn của Natalya nếu cướp thành công. Các bạn cần chú ý vị trí của các thành viên team địch, đề phòng bị hội đồng úp sọt.

Combo Natalya núp lùm

Natalya kém cơ động nên núp lùm bắt lẻ chủ lực team địch vẫn là cách hiệu quả và gây áp lực đối với team địch nhất. Khi quân địch đối đầu với một Natalya biết cách chơi, biết di chuyển và núp bụi thì giống như đối đầu với bộ đội Việt Nam vậy, nhìn thấy bụi cây là sợ ^_^

Combo núp bụi của Natalya là Chiêu 2 – Chiêu 1 – Chiêu 3. Combo của Natalya thực hiện gọn dưới 3 giây nên nếu trúng cả 3 chiêu thức lượng sát thương gây ra vô cùng lớn.

 • Chiêu 2 làm choáng.
 • Chiêu 1 gây sát thương.
 • Chiêu 3 gây sát thương.

Khi Natalya đã tung định hướng chiêu 2 trúng đích, thường thì chỉ việc bấm liên tục chiê u 1 và chiêu 3 để gây sát thương. Tuy nhiên các bạn cần chú ý khi kẻ địch đứng gần vị trí lính, quái hoặc tướng địch khác thì vẫn cần định hướng chiêu thức đúng mục tiêu cần tiêu diệt.

Combo Natalya đối đầu nhiều kẻ địch

Khi Natalya tham gia giao tranh tổng, hoặc bị team địch đông đảo hơn phục kích úp sọt, các bạn cần bình tĩnh sử dụng chiêu 1 chuẩn xác nhất có thể.

Natalya cần chọn vị trí đứng trong giao tranh tổng, hoặc khi bị úp sọt, cần dụ kẻ địch đuổi theo vào góc hẹp, hoặc di chuyển một chút để tung  chiêu 1 trúng nhiều tướng địch thẳng hàng nhất có thể (vào cả lính và quái rừng thì càng tốt để hồi máu) và spam chiêu 1 liên tục. Chú ý trong hàng thẳng trúng chiêu, cần có vị tướng địch gây sát thương chủ lực để có thể hạ sát trước.

Khi chiêu 2 hồi, hãy cứ tung chiêu 2 vào giữa đám đông quân địch.

Bật chiêu 3 để tạo giáp nếu yếu máu.

Bằng cách này Natalya có thể liên tục cấu máu kẻ địch và hồi máu để tiếp tục giao tranh. Nếu kĩ năng bạn đủ tốt, bạn hơi xanh và một chút may mắn, bạn có thể hạ sát team địch, hoặc chí ít có thể cầm cự, hay tạo tiền đề cho đồng đội tới kết thúc team địch. Đặc biệt nếu Natalya có sự kết hợp với Aya hợp thể có thể cân team cực tốt với khả năng hỗ trợ bá đạo của trợ thủ mới của Liên quân mobile.

Cách lên đồ Natalya mạnh nhất Liên quân mobile

Cách lên đồ Natalya mạnh nhất là cách lên đồ theo trận đấu. Tùy tình huống đội hình địch các bạn có thể linh hoạt lựa chọn các build đồ Natalya dưới đây, có thể tùy chỉnh món giày và trang bị bảo mệnh, hút máu hay giảm hồi máu. Trong các trang bị phép, trang bị trấn phái của Natalya có lẽ chính là Quyền trượng Rhea hút máu, các bạn hãy tự trải nghiệm nhé.

Cách lên đồ Natalya full phép cơ bản các bạn có thể chọn hai phương án sau:

Cách lên đồ Natalya full phép hồi mana

Cách lên đồ Natalya full phép hồi mana

Cách lên đồ Natalya full phép giảm hồi máu

Cách lên đồ Natalya full phép giảm hồi máu

Ở đây các bạn có tùy chọn nếu đội hình địch giảm hồi máu nhiều thì lên Sách truy hồn sớm, không thì có thể chọn Dây chuyền lục bảo. Hiện tại, các trang bị của pháp sư không còn hồi mana nữa nên trang bị này lại cần thiết.

Trang bị Sách thánh dùng để tăng sát thương phép, nếu đội hình địch có các tướng sốc sát thương có thể thay bằng Quả cầu băng sương.

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc cả sát thương phép và vật lý

Với Natalya build đồ thiên hướng giảm hồi chiêu và có chống chịu, bạn có thể sủ dụng trong hầu hết các trận đấu. Tùy độ sốc sát thương của pháp sư team địch mà lên trước một mảnh giáp phép đầu trận, nâng cấp thành đai kháng phép giữa trận và mua Huân chương Troy cuối trận.
Build đồ này có thể sử dụng khi đội hình địch có cả sát thủ vật lý và sát thủ phép. Chú ý bộ trang bị này thừa giảm hồi chiêu, nếu tướng địch không hồi máu nhiều có thể đổi Sách truy hồn thành Trượng bùng nổ, hoặc có thể lên trang bị kháng phép sớm hơn và sử dụng Giáp Gaia rẻ hơn.

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc cả sát thương phép và vật lý

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương phép

Build đồ này giúp Natalya chống sốc sát thương từ các sát thủ pháp sư như Zill, Zata, Raz

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương phép

Cách lên đồ Natalya full phép sát thương lớn

Natalya sử dụng build đồ này sẽ cho lượng sát thương lớn nhưng không có chống chịu, chỉ có quả cầu bất tử và lượng giáp tạo khi sử dụng chiêu 3, cần chú ý di chuyển giữ vị trí.

Cách lên đồ Natalya full phép sát thương lớn

Cách lên đồ Natalya full phép đi rừng

Bộ trang bị phía dưới dành cho Natalya đi rừng, nếu bạn tự tin khả năng di chuyển giữ vị trí thì có thể thay Quả cầu băng sương bằng Sách thánh để tối đa lượng sát thương.

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương vật lý

Natalya build đồ này giúp chống sốc sát thương bởi các sát thủ vật lý như Zuka, Batman, Ngộ Không … Tùy đội hình và độ xanh của sát thủ vật lý mà có thể chọn 1 hay nhiều đồ  vừa có công phép vừa có máu và giáp. Nếu không có quá nhiều khống chế, có thể sử dụng thêm cả giày giáp giảm sát thương vật lý.

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương vật lý

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương vật lý

Cách lên đồ Natalya full phép chống sốc sát thương vật lý

 • Giày kiên cường kháng hiệu ứng, có thể dùng Giày xuyên giáp phép để có lượng xuyên giáp tốt đầu game, hoặc Giày hộ vệ để tăng khả năng chống chịu sát thương vật lý
 • Trượng bùng nổ: tăng sát thương phép phạm vi
 • Vương miện Hecate: tăng thêm lượng sát thương phép
 • Trượng hỗn mang: xuyên giáp phép theo %, có giảm hồi chiêu, có thể dùng Xuyên tâm lệnh nếu team địch không nhiều tanker, tuy nhiên Natalya vẫn khá ưa thích trang bị này vì có giảm hồi chiêu.
 • Quả cầu băng sương: tăng công phép và cung cấp một lần bất tử chống sát thủ cơ động ập vào bất ngờ. Bạn có thể thay bằng Trượng băng nếu team địch nhiều tướng đị bộ.
 • Sách thánh: tối đa lượng công phép
 • Sách truy hồn: giảm hồi máu tướng địch
 • Mặt nạ Berith: đánh theo % máu, có giảm hồi chiêu và giáp vật lý
 • Băng nhẫn Skadi: có xuyên giáp và giáp vật lý (chú ý trang bị này trùng nội tại với Xuyên tâm lệnh)
 • Gươm hiền triết: giảm giảm phép tướng địch và có máu tối đa
 • Quyền trượng Rhea: tăng công phép, có hút máu phép và giảm hồi chiêu
 • Huân chương Troy: kháng phép lớn.

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết các trang bị tại: Các trang bị trong Garena Liên quân mobile

Bảng ngọc Natalya Liên quân mobile

Bảng ngọc Natalya thiên về công phép xuyên giáp phép, tốc chạy và một chút hồi máu. Các bạn có thể lựa chọn bảng ngọc Natalya như sau:

 • Ngọc đỏ : 9 viên Công phép/xuyên giáp phép + 1 viên Tỉ lệ chí mạng
 • Ngọc tím: 6 viên Tốc đánh/Tốc chạy + 4 viên Hút máu phép (có thể dùng tỉ lệ 7:3 hay 5:5)
 • Ngọc xanh: 10 viên Tốc đánh/Xuyên giáp phép

Phù hiệu cho tướng Natalya Liên quân mobile

Phù hiệu phổ biến nhất cho Natalya là Thánh thuẫn nhánh chính và nhánh phụ tăng sát thương, giúp Natalya có một lớp giáp nhỏ khi yếu máu, có cơ hội để lật kèo:

Phù hiệu Thánh thuẫn

Hoặc Nhánh chính Thần quang, nhánh phụ tăng sát thương để tối đa lượng sát thương. Phù hiệu này cần di chuyển tinh tế hơn.

Phù hiệu Thần quang

Bạn có thể xem thêm chi tiết về phù hiệu trong bài: Các nhánh phù hiệu Garena Liên quân mobile

Phép bổ trợ cho tướng 

Phép bổ trợ phù hợp nhất cho Natalya vẫn là Tốc biến hoặc tốc hành. Tốc biến dùng để né chiêu thức địch và dịch chuyển tới vị trí hợp lý nhất để tung chiêu tối đa lượng sát thương. Tốc hành dùng để linh hoạt di chuyển trong giao tranh, né chiêu địch, chọn vị trí đẹp để tung chiêu, để truy đuổi hoặc bỏ chạy.

Lien quan mobile phep phu tro Toc bienLien quan mobile phep phu tro Toc hanh

Natalya có thể đi rừng, nhưng cần đồng đội thủ đường, di chuyển tốt vì Natalya kém cơ động, đi gank các đường rất chậm, không có khả năng đảo đường dọn lính nhanh.

Lien quan mobile phep phu tro Trung tri

Bạn có thể xem thêm chi tiết về các phép bổ trợ trong bài: Các phép phụ trợ trò chơi Garena Liên quân mobile

Cách khắc chế Natalya bằng trang bị, bằng tướng và lối chơi

Khắc chế Natalya bằng trang bị

Cần chống sốc sát thương từ Natalya:

Trang bị Garena Liên quân mobile Huân chương TroyTrang bị phòng thủ Garena Liên quân mobile Giáp Gaia

Sau đó là các trang bị làm chậm tốc chạy của Natalya để có thể dồn sát thương

Các trang bị làm chậm

Khắc chế  bằng tướng và lối chơi

Khắc chế  bằng tướng

Natalya kém cơ động nhưng sát thương lớn và hồi phục tốt, nên cần khống chế được Natalya và dồn sát thương, chứ Natalya còn gây sát thương được thì sẽ còn hồi phục được.

 • Tướng khống chế cứng để đồng đội dồn sát thương như: Alester, Arum, Omen, hoặc Baldum
 • Tướng miễn khống chế sốc sát thương được Natalya như Kil’Groth, Zill.
 • Tướng làm choáng và sốc sát thương nhanh gọn như Ngộ Không, Zuka, Veera, Natalya, Zata, Triệu Vân. Thời điểm tối ưu nhất  để lao vào choáng Natalya là sau khi Natalya đã dùng chiêu 3.
 • Kẹp tướng sát thương chuẩn để bỏ qua lớp giáp của Natalya khi dùng chiêu 3 như Maloch, Tachi, Airi, Hayate, Thane, Veres, Lauriel.
 • Superman cũng là một tướng có thể khắc chế Natalya bởi khả năng cơ động, nếu né được chiêu tốt thì có thể dễ dàng đẩy Natalya về trụ hoặc đồng minh

Khắc chế  bằng lối chơi

 • Chú ý bảo vệ rừng và bùa của đội nhà
 • Hãy chú ý hội đồng và dứt điểm Natalya khi có thể.
 • Không nên đi bộ đuổi theo Natalya
 • Không nên dàn hàng dọc đuổi theo Natalya, nếu cần đuổi hãy dàn hàng ngang
 • Các tướng cận chiến khi áp sát Natalya gây sát thương xong cần lướt hoặc đi khỏi vị trí ngay để tránh chiêu choáng của Natalya
 • Khi di chuyển qua bụi nghi ngờ có Natalya núp mà không có chiêu thức kiểm tra bụi thì các bạn có thể đi tiến lên rồi bất ngờ quay đầu ^_^ để Natalya tung chiêu chặn đầu bị hụt.
 • Nếu bạn có chiêu choáng, hãy tinh tế sử dụng sau khi Natalya đã mất chiêu 3

Biết Wiki Tổng kết

Natalya là một tướng pháp sư mạnh cả ở tầm tay dài và cả ở khả năng cận chiến. Điểm yếu duy nhất của Natalya là khả năng cơ động kém. Nhưng nếu Natalya vừa mạnh đánh xa, vừa mạnh đánh gần lại cơ động nữa thì ai chơi với phải không nào?

Nếu khả năng quan sát map và di chuyển của bạn tốt, khi gặp đội hình địch nhiều tướng đi bộ, đừng ngần ngại chọn Natalya để áp lực team địch nhé!

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

5/5 - (2 bình chọn)
DMCA.com Protection Status