Tướng mới 110 Aya, cách lên đồ Aya và cách chơi Aya – trợ thủ cho người lười

Liên quân mobile ra mắt tướng mới thứ 110 là trợ thủ pháp sư Aya với kĩ năng đặc biệt cho phép ngồi lên đầu đồng đội, chơi khá nhàn tay. Aya là một trợ thủ với dáng vẻ nhỏ bé dễ thương và bộ kĩ năng hỗ trợ đồng đội cực tốt. Biết Wiki sẽ hướng dẫn các bạn cách lên đồ Aya và cách chơi Aya hiệu quả nhất.

Nội tại, chiêu thức Aya Liên quân mobile

 Nội tại Aya – Linh hồn sóc nhỏ

 • Khi máu dưới 40%, Aya biến thành sóc nhỏ trong 3 giây và không bị chọn làm mục tiêu đồng thời nhận được bộ chiêu thức mới cho phép thoát khỏi trạng thái sóc hoặc nhảy một khoảng nhỏ.
 • Hồi chiêu 180 giây.

Chiêu thức Aya

 • Chiêu 1 – Nốt nhạc ánh sáng: Aya lấy bản thân hoặc đồng đội làm trung tâm rồi bắn ra một quang cầu gây sát thương phép và làm chậm kẻ địch đồng thời khiến địch lộ diện. Mỗi 100 công phép công thêm sẽ tăng thêm 1% làm chậm.
 • Chiêu 2 – Rừng sâu bảo hộ: Aya cần đồng đội để thi triển chiêu này. Khi Aya hướng chiêu 2 vào đồng đội, Aya sẽ nhập thể vào đồng đội tạo giáp. Nếu đang ở trong trạng thái nhập thể, Aya bấm chiêu sẽ buff giáp cho đồng đội, nếu Aya kéo chiêu thì sẽ nhảy ra khỏi đồng đội.
  Hoặc Aya có thể rời khỏi trạng thái nhập thể bằng cách dùng kĩ năng Kim thiền thoát xác ở vị trí nút biến về. Nếu đồng đội bị kết liễu trong trạng thái nhập thể, Aya sẽ trở về trạng thái bình thường.
 • Chiêu 3 – Khúc nhạc rừng sâu: Aya tăng tốc chạy đồng đội, làm chậm kẻ địch và biến các kẻ địch trong phạm vi thành thú nhồi bông và bị câm lặng. Nếu kẻ địch chịu sát thương sẽ thoát khỏi trạng thái này.

Cách chơi Aya Liên quân mobile

Cách sử dụng chiêu thức Aya

Cách chơi Aya khá đơn giản. Aya cơ bản không có combo, chỉ cần sử dụng chiêu thức hợp lý mà thôi. Trước tiên các bạn cần hiểu rõ nội tại và các chiêu thức như ở trên và linh hoạt áp dụng, sau đó là biết cách di chuyển theo meta mùa mới để hỗ trợ team tốt nhất.

Chiêu 1 dùng để khống chế kẻ địch và kiểm tra bụi, cũng như làm hiện hình các tướng tàng hình khó chịu như Batman, Ngộ Không, Quilen, Sinestrea.

Chiêu 2 nhập thể với đồng đội ở gần đúng lúc có thể dùng để né chiêu thức từ kẻ địch hoặc trụ. Chú ý nhập thể với các vị tướng lao vào giao tranh trước, nếu không may vị tướng này bị hạ gục thì mới nhập thể với các vị tướng ở phía sau. Hạn chế việc nhập thể với xạ thủ từ đầu (trừ Hayate).
Sau khi đồng đội bị hạ, có thể Aya sẽ chịu sát thương và kích hoạt nội tại ngay. Nếu không có đồng đội ở gần, Aya cần tìm phương hướng và sử dụng chiêu thức sóc con để bỏ chạy. Nếu đồng đội ở gần, Aya cần thoát khỏi trạng thái sóc nhỏ và nhanh chóng nhập thể với đồng đội.

Chiêu 3 đặc biệt hữu dụng để câm lặng, ngắt các chiêu thức nguy hiểm của các tướng khác. Chiêu 3 nên sử dụng khi đang hợp thể với tướng khác để có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn.

Aya tự đi hay hợp thể thì mạnh hơn?

Aya cần linh hoạt chuyển đổi giữa trạng thái bình thường và trạng thái hợp thể với đồng đội. Cơ bản có thể hiểu rằng chỉ khi giao tranh Aya mới nên hợp thể với đồng đội, khi farm thì nên ở trạng thái bình thường để có thể đánh thường hỗ trợ hạ lính và quái.

Aya ban đầu có thể đi bộ đánh thường, tung chiêu cùng farm với đồng đội. Bắt đầu giao tranh thì Aya sẽ ra tung chiêu, đánh thường để câu chiêu tướng địch. Khi bị tấn công, hoặc đã hoàn thành việc câu chiêu thì nhảy chiêu 2 hợp thể với đồng đội và tiến hành giao tranh.

Nếu vị tướng mở giao tranh hết chiêu thức lùi về, vị tướng khác lao lên thì Aya có  thể cân nhắc chuyển sang hợp thể với vị tướng đó. Việc kết hợp này thực hiện tốt nhất khi đội hình giao tiếp qua micro. Khi tướng hợp thể bị hạ, Aya cần nhanh chóng tiến gần đồng đội khác để hợp thể.

Chọn vị tướng nào để Aya hợp thể?

Aya không phải tướng đi kè kè bên cạnh AD. Khi chuẩn bị giao tranh, Aya sẽ dâng cao hơn đội hình một chút để lấy tầm nhìn và câu chiêu thức địch. Khi giao tranh xảy ra, Aya nên chọn các vị tướng lao vào giữa giao tranh để hợp thể, khi hết giao tranh có thể quay về  bảo kê AD.

Aya là một vị tướng thuần trợ thủ, không thể gánh team. Aya phát huy mạnh nhất khi nhập thể với các vị tướng đấu sĩ, sát thủ lao vào giao tranh như Florentino, Volkath, Butterfly, Veres, Lữ Bố, Tachi, Zephys, Superman. Vì thế nên Aya phù hợp sử dụng trong những đội hình có Ad cơ động, không cần bảo kê nhiều như Hayate, Slimz, Fennik, Elsu, Joker.

Aya cũng có thể kết hợp với các vị tướng khống chế tốt để tuyệt đối khả năng khống chế như Gildur, Valhein, Mganga. Aya có thể hỗ trợ tốt các vị tướng sốc dame tốt nhưng dễ bị bắt nếu vào ra giao tranh không hợp lý như Triệu Vân, Ngộ Không, Zuka. Aya còn có thể cùng Natalya, Lauriel cân team nếu họ chơi tốt.

Aya không bị chịu sát thương trong trạng thái nhập thể nên có thể lên các trang bị làm chậm hoặc các trang bị giảm giáp, giảm hồi máu để hỗ trợ đồng đội.

Đồng đội chơi chung đội hình với Aya nên chú ý giữ khoảng cách thấp hơn Aya một chút để Aya có thể sử dụng chiêu 2 hợp thể để có thể né chiêu từ kẻ địch hoặc trụ. Các vị tướng lăn xả vào giao tranh khi có Aya trên đầu có thể tự tin hơn. Xạ thủ trong đội hình cần biết ôm farm giữ trụ khi Aya đi đảo đường hỗ trợ giao tranh.

Cách lên đồ Aya Liên quân mobile

Aya có kĩ năng nhập thể vào đồng đội và nội tại không bị chọn làm mục tiêu khi thấp máu nên khá tự do chọn lựa build đồ. Aya có thể lên nhiều sát thương phép để vừa gây sát thương vừa tăng khả năng làm chậm chiêu 1 theo công phép hoặc các trang bị giảm giáp, giảm hồi máu, giảm tốc đánh tướng địch.

Hãy chú ý tới giới hạn tối đa của các chỉ số trong Liên quân mobile, ở đây là chỉ số Giảm hồi chiêu để lên đồ cho Aya hợp lý. Aya cần hồi chiêu tốt, nhưng đừng lên nhiều hơn 40% sẽ không có tác dụng thêm.

Khi hợp thể với đồng đội, Aya không thể đánh thường. Áo choàng băng giáRìu Hyoga là các trang bị hiệu ứng ở đòn đánh thường. Nếu bạn không chủ động sử dụng phong cách đánh thường, bạn không nên sử dụng hai trang bị này.

Các trang bị thường sử dụng trong các Aya build:

Aya có thể lên cố định 3 trang bị: Trang bị phụ trợ (10% hồi chiêu), Trượng băng và Sách truy hồn (10% hồi chiêu). Cuối trận đấu Aya hầu như chỉ hợp thể với đồng đội trong giao tranh tổng nên có thể bán giày lên thêm trang bị khác. Các trang bị khác có thể linh hoạt sử dụng. Một số build đồ thường dùng Biết Wiki liệt kê dưới đây để các bạn tham khảo:

Cách lên đồ Aya full phép

Cách lên đồ Aya sát thương lớn

Cách lên đồ Aya full phép, có thể đổi Giày kiên cường kháng hiệu ứng hoặc Giày hộ vệ chống sốc sát thương vật lý.

Cách lên đồ Aya giảm hồi máu, làm chậm, hồi phục

Cách lên đồ Aya làm chậm nhiều, hồi máu khi rời giao tranh, có thể đổi Giày kiên cường kháng hiệu ứng hoặc Giày hộ vệ chống sốc sát thương vật lý.

Cách lên đồ Aya giảm tốc đánh và giáp phép địch

Cách lên đồ Aya giảm tốc đánh và giáp phép địch.

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết các trang bị tại: Các trang bị trong Garena Liên quân mobile

Bảng ngọc Aya Liên quân mobile 

Các bạn có thể lựa chọn một trong các bảng ngọc pháp sư sát thương hoặc pháp sư trợ thủ có sẵn cho Aya.

Bảng ngọc Aya có thể sử dụng bảng ngọc Tank có chống chịu và tốc chạy:

 • Ngọc đỏ : 10 viên tốc đánh/máu/giáp
 • Ngọc tím: 10 viên tốc đánh/tốc chạy
 • Ngọc xanh: 10 viên Giáp/giáp phép (hoặc Giáp/giáp phép/giảm hồi chiêu tùy vào lượng giảm hồi chiêu của đồ bạn dự định dùng trong trận đấu)

Cũng có thể dùng ngọc cho Aya full phép như:

 • Ngọc đỏ : 10 viên công phép/xuyên giáp phép
 • Ngọc tím: 10 viên tốc đánh/tốc chạy
 • Ngọc xanh: 10 viên Tốc đánh/xuyên giáp phép

Phù hiệu cho tướng  Liên quân mobile 

Phù hiệu Aya có thể chọn theo thiên hướng giảm hồi chiêu hoặc tăng sát thương và khả năng di chuyển. Aya có thể tùy chọn sử dụng một trong các phù hiệu sau: 

Phù hiệu Luyện kim

Phù hiệu Aya Uy áp Luyện kim dọn lính nhanh và tăng tiến vàng nhanh, nhánh phụ tăng tốc di chuyển và hồi phục.

Phù hiệu Thần quang

Phù hiệu Aya Thần quang tăng sát thương và giảm hồi chiêu cuối, nhánh phục tăng tốc di chuyển và hồi phục.

Phù hiệu Ma tính

Phù hiệu Aya Ma tính giảm hồi chiêu, nhánh phụ giảm hồi chiêu cuối và giảm hồi phép bổ trợ.

Bạn có thể xem thêm chi tiết về phù hiệu trong bài: Các nhánh phù hiệu Garena Liên quân mobile

Phép bổ trợ cho tướng Aya Liên quân mobile

Phép bổ trợ phù hợp nhất cho Aya là Cấp cứu để hồi phục máu cùng tăng tốc chạy cho bản thân và đồng đội.

Liên quân mobile phép phụ trợ Cấp cứu

Khi cấm trụ không còn, Aya có thể sử dụng Suy nhược để hỗ trợ đồng đội tốt nhất:

Phép phụ trợ Suy nhược Liên quân mobile

Bạn có thể xem thêm chi tiết về các phép bổ trợ trong bài: Các phép phụ trợ trò chơi Garena Liên quân mobile

Cách khắc chế tướng  bằng trang bị, bằng tướng và lối chơi

Khắc chế  bằng trang bị

Aya khó bắt được khi còn đồng đội để nhập thể và nội tại Linh hồn sóc nhỏ. Nếu Aya xa trụ có thể sử dụng các trang bị làm chậm để khống chế.

Trang bị Garena Liên quân mobile Trượng băngTrang bị Garena Liên quân mobile Khiên thất truyềnTrang bị Garena Liên quân mobile Áo choàng băng giáTrang bị Garena Liên quân mobile Riu Hyoga

Khắc chế Aya bằng tướng

Aya không quá cơ động nhưng có thể nhập thể đồng đội tránh sát thương cùng khả năng làm chậm và câm lặng khá tốt. Nên muốn bắt được Aya thì cần hạ được tướng mà Aya nhập thể, sau đó là một chút cơ động để truy đuổi Aya nếu Aya còn nội tại Linh hồn sóc nhỏ.

 • Một số sát thủ cơ động có khả năng đuổi bắt như Zuka, Nakroth, Ngộ Không, Aoi.
 • Một số sát thủ có khả năng hạ địch liên hoàn như Butterfly, Tulen, Quilen, Bright.
 • Tướng khống chế không thể giải như: Alester, Arum, Omen, hoặc Baldum. Tuy nhiên các tướng này chỉ ưu tiên chiêu thức để bắt chủ lực hơn là dồn vào SP.
 • Tướng có khả năng truy sát mục tiêu như Max, nhưng Max cũng thường bắt vị trí chủ lực phe địch hơn là SP.

Khắc chế Aya bằng lối chơi

Aya chỉ mạnh khi có đồng đội đi cùng để hợp thể. Khi tập trung giải quyết xong đồng đội của Aya thì việc giải quyết Aya là khá đơn giản nếu Aya không ở gần trụ nhà.

Biết Wiki Tổng kết

Pháp sư Aya là một vị tướng trợ thủ với bộ kĩ năng mới lạ, cho phép ngồi lên đầu đồng đội chỉ việc tung chiêu. Ở rank thấp, các bạn có thể chưa thấy được sức mạnh thật sự của Aya nhưng đây là một vị tướng sẽ bị giảm sức mạnh trong thời gian sắp tới do độ bá đạo khi kết hợp với các vị tướng có khả năng cân team, đặc biệt là Florentino, Hayate và Lauriel.

Aya rất thích hợp cho những người muốn chơi Liên quân mobile nhưng đang trong lúc lười ^_^. Ngoài ra, Aya cũng thích hợp cho các cặp đôi chơi chung. Tuy nhiên bạn support hãy chú ý hỗ trợ cả đồng đội khác nữa nhé.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status