Cách di chuyển theo meta mùa 25 cho các vị trí Liên quân mobile

Việc thay đổi lại bản đồ 5vs5 Liên quân mobile, thời gian xuất hiện và bùa lợi của các mục tiêu lớn sẽ dẫn tới sự thay đổi của các tướng hợp meta và cách di chuyển theo meta mới. Biết Wiki sẽ trình bày giúp các bạn hiểu meta mới để lựa chọn tướng và cách di chuyển theo meta mùa 25 cho các vị trí trò chơi Liên quân mobile.

Điểm khác biệt lớn nhất từ mùa 22 so với các mùa trước là thời gian giảm miễn thương của trụ là 4 phút thay vì 5 phút như trước đây. Nghĩa là bạn có thể dễ dàng lấy trụ hoặc mất trụ từ phút thứ 4. Và sau khi phá hủy trụ thứ 2, lính và tà thần sẽ bị đi chậm lại, cho phe thua có cơ hội lật kèo.

Từ mùa 24, bản đồ thay đổi với việc xuất hiện Cua kì cục ^_^ ở đường giữa lợi cho các tướng cần lấy nội tại từ quái rừng như Tulen, Murad, Lorion, Veres, Darcy, Sinestra. Một điểm nữa là việc sắp xếp lại các bụi cỏ, thuận lợi công tác cho các sát thủ núp bụi, nhất là Richter.

Chú ý, từ mùa 25, Liên quân sẽ đánh số mùa theo năm. Do đó, mùa 25 sẽ có tên là 2023-S1 và cứ thế cho đến hết năm.

Các mục tiêu lớn và các mốc quan trọng Liên quân mobile mùa 25

Cục máu hồi phục trụ 1

Cục máu hồi phục ở trụ 1 tăng rất nhiều máu ở mùa mới, giúp các tướng có khả năng bám đường tốt hơn.

Trang bị đi rừng

Tướng đi rừng mua đồ rừng trước phút thứ 5 sẽ không chia kinh nghiệm và vàng với khi farm chung đồng đội. Vì thế tướng đi rừng trước phút thứ 5 có thể thoải mái farm chung để lên level 4 sớm nhất có thể.

Ngoài ra, cơ chế tích nội tại đồ rừng cũng thay đổi. Tướng đi rừng chỉ cần đứng gần quái rừng bị hạ trong phạm vi 10m là nhận được nội tại đồ rừng, không cần thiết phải last hit.

Bụi cỏ mới

Đường giữa bụi cỏ rộng rãi hơn trước, khó gank hơn trước.

Đường rồng và đường top có bụi cỏ gần trụ hơn, dễ gank và khó thủ trụ. 

Các mục tiêu lớn

Sau bản cập nhật từ mùa 24, thêm Cua ở vị trí đường giữa, Dơi thủ vệ đã đổi thành Linh vũ thủ vệ, Chim ánh sáng đã đổi thành Đom đóm.

Cua xanh sẽ trở thành mục tiêu tranh chấp thời điểm đầu để lên cấp độ 4 và là nơi mài nội tại cho một số tướng. Cua xuất hiện vào giây thứ 40, xuất hiện lại sau 60 giây, chỉ tồn tại tới phút 8, lượng máu 2500 và lượng vàng khởi đầu 50, giáp 600.

Linh vũ thủ vệ xuất hiện ở 1 phút 10 giây, xuất hiện lại sau 2 phút 05 giây, đáng chú ý là hiệu ứng hồi 5% máu tối đa.

Tà thần xuất hiện ở phút thứ 2, phút thứ 8, phút thứ 15, sau đó mỗi 4 phút lại xuất hiện. Tà thần cung cấp bùa lợi tăng sát thương lên công trình, cùng hồi máu, tăng giáp và giáp phép. Tà thần nhỏ (Caesar tiên phong – đệ tà thần) có sát thương lớn 

Tà thần phút thứ 8 có thể thả ra để tấn công trụ nhưng chỉ đánh xa ngoài tầm trụ (cần đi vào trong tầm trụ thả tà thần để tà thần tank trụ thay lính).

Tà thần từ phút 15 trở đi có lượng máu lớn, đánh công trình ở cự li gần, có hiệu ứng giảm giáp công trình và có chiêu thức gây hiệu ứng lên team đối phương.

Rồng xuất hiện ở phút thứ 2, phút thứ 6, phút thứ 8, phút thứ 11. Rồng cung cấp 30% sát thương lên quái và lính. Rồng từ phút thứ 8 tăng thêm sát thương phép tính theo % máu.

Sau khi hạ Rồng hoặc Tà thần sẽ nhận được kèm bùa hại giảm sát thương lên mục tiêu Rồng hoặc Tà thần còn lại.

Các mốc quan trọng

Đây là cách di chuyển theo meta mùa 25 tối ưu nhất cho trận đấu theo các mốc thời gian:

 • Mốc 2 phút sẵn sàng bố trí ăn Rồng (hoặc tà thần nếu không thể ăn rồng)
 • Sau phút thứ 4 (trước đây là phút thứ 5) tổ chức lấy 1 trụ ở cánh (đường rồng hoặc tà thần) để tiện di chuyển kiểm soát đường còn lại. Nếu team mạnh hơn đầu game, ép đường lấy được trụ trước phút 4 càng tốt.
 • Mốc 6 phút tiếp tục bố trí ăn con Rồng thứ 2.
 • Mốc 8 phút ăn Tà thần Caesar cường hóa.
 • Mốc 15 phút ăn Caesar bạo chúa.

Nếu không thể dành được mục tiêu tốt nhất, hãy kiểm soát mục tiêu lớn còn lại. Nếu không thể kiểm soát các mục tiêu từ đầu trận, hãy ôm farm và tập trung để dành lấy Caesar bạo chúa phút thứ 15.

Nếu phe bạn không thực sự kiểm soát trận đấu, nên chờ bùa lợi (kèm bùa hại) hết rồi mới tiếp tục tổ chức ăn mục tiêu lớn còn lại vì sát thương bị giảm trừ rất nhiều.

Cách thả tà thần Liên quân mobile (Caesar)

Tà thần trước phút thứ 8 có thể thoải mái thả bất kì đường nào.

Tà thần phút 8 và 14 có thể lựa chọn thả ở đường muốn lấy trụ phe địch hoặc thủ trụ phe ta.

Tà thần từ phút 15 nên thả ở đường muốn lấy trụ mega cuối cùng, hoặc thả đường giữa để có thể all in tổng lực kết thúc trận đấu. Chú ý giữ tà thần chờ đồng đội hồi sinh, hồi máu đầy đủ mới thả.

Cách di chuyển theo meta mùa 25 cho các vị trí đường Liên quân mobile

Nguyên tắc chung

 • Hãy đẩy cao lính các đường trước khi giao tranh.
 • Mục tiêu của game là hạ công trình, hãy ưu tiên ăn mục tiêu lớn và hạ công trình, đừng quá ham mạng.
 • Sát thương chủ lực (xạ thủ, pháp sư) nên di chuyển cùng đồng đội, để ý bản đồ mini, tránh dâng quá cao khu vực không có tầm nhìn sẽ bị hội đồng.
 • Nếu kiểm soát chuẩn được theo meta thì tốt, nếu không hãy chiếm giữ mục tiêu còn lại.
 • Nếu đội hình mạnh đầu game cần tổ chức ép giao tranh, chiếm mục tiêu lớn. Nếu đội hình yếu cần ôm farm theo thế thủ, ăn mục tiêu lớn nếu có thể để kéo late tranh giành mục tiêu lớn.
 • Việc di chuyển theo meta cũng quan trọng nhưng nếu đồng đội chưa biết nên không đánh theo meta thì hãy cứ di chuyển chung cùng đồng đội. Luôn nhớ rằng đây là game chiến thuật đồng đội, ta có thể không mạnh nhưng anh em ta đông thì vẫn chiếm được lợi thế.

Cách di chuyển Xạ thủ đi đường Rồng

Mùa 25 giao tranh có thể xảy ra ở bất kì đường nào tùy theo chiến thuật của đội hình địch. Tuy nhiên, thường gặp sẽ là các tình huống dồn người ép trụ hai bên cánh. Vì thế, xạ thủ mùa 25 cần tỉnh táo khi thủ trụ. Sử dụng các chiêu kiểm tra bụi liên tục, bỏ trụ ngay nếu bản đồ nhỏ quá vắng vẻ, nghi ngờ trong bụi cạnh trụ đông vui quá mức cho phép.

Tới các mốc ăn Rồng, xạ thủ sẽ di chuyển theo team ăn rồng. Ăn rồng xong, xạ thủ lại về lane để farm cho đến khi phá được trụ thì có thể đổi đường lên top lấy trụ nếu chưa lấy được. Sau đó xạ thủ sẽ di chuyển theo team thủ, đẩy đường chờ ăn các mục tiêu lớn.

Xạ thủ khi không có SP hỗ trợ nên đánh thấp ôm farm, có thể di chuyển vào rừng ăn nốt quái nhỏ mà rừng bỏ lại để lớn nhanh hơn. Xạ thủ chú ý nhìn mini map lấy vị trí các sát thủ team địch, đề phòng bị úp sọt.

Xạ thủ mùa 25 vẫn ưu tiên các tướng xạ thủ cơ động như Hayate, Thorne, Slimz, Fennik, Violet, Eland’orr. Ngoài ra nếu lựa chọn ôm đường có thể sử dụng xạ thủ có khả năng kiểm soát như Elsu, hay xải tay dài như Yorn, Tel’Annas. Ngoài ra, các xạ thủ có khả năng né sát thương có thể tự lực cánh sinh như Laville, Joker cũng có thể sử dụng.

Cách di chuyển tướng trợ thủ

Về cơ bản, trợ thủ mùa 25 (SP) cần ôm xạ thủ nhiều hơn do bụi hai cánh trở nên âm u đáng sợ hơn bao giờ hết.

Đầu trận, SP có thể đi check bụi hoặc roam cho rừng một nửa vòng rừng đầu và quay trở lại với xạ thủ sớm nhất có thể. Nếu tướng mid chăm sóc xạ thủ tốt thì SP có thể thoải mái di chuyển hỗ trợ linh hoạt các đường.

Trợ thủ cũng có thể thực hiện farm chung với mid rồi di chuyển chung với mid về gank đường rồng. Lựa chọn này tùy thuộc vào chiến thuật của team.

Chú ý trợ thủ cần chờ đồng đội cùng farm, không chặn lính, hạn chế cướp lính khi đồng đội đang đến.

Cách di chuyển tướng đi rừng

Ở mùa 25 này, rừng có thể lên level 4 sớm do có thêm con cua và trước phút thứ 5 rừng có thể thoải mái farm chung lính các đường mà không sợ thọt đồng đội.

Vòng rừng đầu, tùy thuộc tình hình roam và farm rừng nhanh chậm mà có thể thực hiện farm chung mid, ngay khi lên level 4 sẽ gank sớm hai đường cánh.

Ăn rồng xong rừng có thể gank giao tranh phụ đường rồng hoặc mid, rồi nhanh chóng đi tiếp vòng rừng tiếp theo, chờ mục tiêu lớn.

Phút thứ 6 rừng sẽ tổ chức cho cả đội kiểm soát khu vực hang rồng để ăn rồng.

Sau khi ăn rồng, rừng sẽ cân đối gank phụ đẩy lane hoặc tiếp tục vòng rừng của mình, chờ tà thần phút thứ 8 và phút thứ 15.

Mục tiêu lớn nhất của trận đấu là Caesar bạo chúa phút 15.

Chú ý nếu không ăn được các mục tiêu như mong muốn, hãy tổ chức team ăn mục tiêu còn lại.

Cách di chuyển tướng đi đường giữa

Mùa 25 này giao tranh sẽ xu hướng nổ ra nhiều hơn ở hai cánh do các bụi tiện cho việc úp sọt địch.

Mid sau khi ăn lính sẽ đi gank tùy chọn một trong hai đường cánh, nhất là đường mà team địch dâng cao, quân ta bị ép.

Mid chú ý canh rừng, tránh để bị cướp rừng hoặc địch núp rừng. 

Mid để ý các mốc tiếp theo và di chuyển theo team để chiếm các mục tiêu lớn đúng thời điểm.

Cách di chuyển tướng đi đường Tà thần

Tướng đi đường tà thần sau khi ăn lượt lính thứ nhất sẽ tiến tới ăn linh vũ thủ vệ nếu ép được đường. Nếu không ép được có thể thực hiện canh rừng, hoặc gank mid. 

Do mục tiêu lớn nhất của mùa 25 vẫn là Caesar bạo chúa nên việc kiểm soát khu vực tà thần sau phút thứ 8 cực kì quan trọng. 

Tướng đi top sẽ chú ý giữ đường và hỗ trợ giao tranh con rồng đầu tiên. Sau phút thứ 5, top chỉ nên gank tới đường mid để có thể về thủ trụ.

Ở mốc con rồng phút thứ 6, nếu chưa lấy được trụ đường top, thì khi không phải có mid hoặc sp tiện đường thủ lính hộ, top không nên bỏ xa trụ để lên gank hang rồng. Hãy giữ đường top, để rồng cho 4 người còn lại lo. Việc mất trụ đường top sớm sẽ gây nhiều khó khăn cho phe ta trong việc kiểm soát Tà thần.

Biết Wiki tổng kết

Mỗi bản cập nhật lớn kéo theo nhiều thay đổi, các bạn cần nắm bắt được cách di chuyển theo meta của mùa 25 để có thể chiếm ưu thế sớm. Hãy nhớ các mốc thời gian quan trọng để có thể cùng đồng đội kiểm soát các mục tiêu lớn. Đừng quá ham ăn mạng mà bỏ qua các mục tiêu lớn, nhất là Tà thần phút 15.

Chúc các bạn leo rank vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status