Tháng 5 trồng rau gì phù hợp ở 3 miền Bắc – Trung – Nam?

Tháng 5 trồng rau gì phù hợp là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Bởi vì không phải ai cũng biết và lựa chọn đúng loại rau trồng trong vườn mà đem lại năng suất, hiệu quả. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn, nhất là với những người yêu thích tự trồng rau sạch tại nhà.

Tháng 5 trồng rau gì phù hợp

Đầu tiên, bạn cần biết được tháng 5 trồng rau gì là phù hợp nhất. Bietwiki tìm hiểu và tổng hợp một số loại rau xanh bạn nên trồng như sau:

  • Rau dền
  • Rau muống
  • Rau ngót
  • Rau mồng tơi
  • Các loại rau cải
  • Cây họ nhà đậu
  • Cây họ nhà mướp: Mướp hương, mướp đắng, mướp ngọt
  • Cây họ nhà cà: Cà chua, cà pháo

Có nhiều loại rau bạn có thể trồng, tuy nhiên, cần cân nhắc và dựa vào đặc điểm đất và khí hậu để lựa chọn giống phù hợp.

Tháng 5 trồng rau gì?

Lịch trồng rau theo tháng dương lịch

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc

Miền Bắc vào khoảng tháng 5 là khoảng thời điểm giao thoa giữa mùa xuân và mùa hè. Thời tiết bắt đầu trở nên hanh, khô, mức nhiệt tăng cao. Các loại rau cần phải có bộ rễ khỏe mạnh để tự hút nước và phát triển. Đặc biệt, với loại cây có lá được ưa chuộng và trồng nhiều.

Rau dền – loại cây thích hợp với khí hậu miền bắc

Rau dền chính là một trong những loại rau dễ trồng tại nhà. Cây rau này đặc biệt thích hợp trồng vào đầu hè, nhất là vào khoảng tháng 5. Vì sao vậy? Bởi vì cây có bộ rễ chùm cực thích hợp. Rễ cây có khả năng ăn sâu nên có thể chịu được hạn rất tốt. 

Tháng 5 trồng các loại rau có thân rễ chùm là thích hợp

Tháng 5 trồng các loại rau có thân rễ chùm là thích hợp

Rau dền có tính mát, một số với món ăn từ rau dền như: luộc chấm mắm tỏi hoặc nấu canh tôm nõn.

Với rau dền bạn có thể trồng từ cây con hoặc gieo từ hạt giống. Thường thì khoảng 20 – 25 ngày trồng là bạn có thể thu hoạch được. Chính vì thế, đây cũng sẽ là đáp án cho câu hỏi: trồng rau gì nhanh được ăn nhất.

Rau muống

Nếu bạn đang thắc mắc: trồng rau gì nhanh thu hoạch thì rau muống chính là loại rau bạn nên trồng. Thời vụ trồng rau muống có thể nói là quanh năm. Tuy nhiên, chớm hè (khoảng tháng 5) là thời điểm thích hợp để bắt đầu trồng loại rau này. Bởi đây là loại cây vừa dễ sinh trưởng, phát triển lại không đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Tùy thuộc loại giống (cạn hay muống nước) Bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà dưới đây:

Với muống cạn: Bạn làm luống đất thật kỹ, bón phân và phơi nắng khoảng 1 ngày. Trước khi trồng nên tưới ẩm đất và gieo hạt. Sau 3 – 5 ngày là cây nảy mầm. Nhớ tưới thường xuyên để nhanh có rau ăn. Rau muống là loại ưa nước nên các bạn nên tưới thường xuyên để cây giữ được độ ẩm tốt nhất nhé!

Với muống nước: Bạn chọn vị trí trồng rau muống, có thể là ao hoặc ruộng. Chú ý lượng nước, nếu nước quá nhiều, nên lựa chọn loại rau muống thả. Bạn cắm thân rau xuống bùn, phần thân nổi trên mặt nước là được. Từ 5 – 7 ngày, theo dõi ngọn rau mọc lên, tiến hành bón phân để thu hoạch rau được năng suất hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu vịt om sấu

Rau mồng tơi, rau đay – rau ngắn ngày nên trồng

Nổi tiếng là một trong các loại rau ngắn ngày, mồng tơi và rau đay rất dễ sống, được trồng nhiều hiện nay. Rau này khá dễ trồng chỉ sau 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Rau mồng tơi trồng tháng 5

Rau mồng tơi trồng tháng 5

Canh cua, canh cáy sẽ trở nên thật vô vị nếu như không có 2 loại rau này trong khu vườn nhỏ nhà bạn đấy. Nên thêm loại cây này tại vườn rau sạch trong nhà 2 loại rau này để trồng nhé.

Tháng 5 trồng rau gì ở miền trung

Rau ngót

Rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót. Đây là một loại rau xanh bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Ngoài ra, rau ngót dễ trồng, thường là loại rau tháng 5 nên trồng ở miền trung.

Cách trồng rau sạch tại vườn đơn giản như sau:

Bạn chọn cành khỏe mạnh, cắt chéo chiều dài khoảng 20 – 25cm. Bạn đặt cành nghiêng một góc với mặt đất khoảng 45 độ. Sau khi cắm cành xuống đất, bạn vùi đất sâu khoảng ⅔ cành giâm. Dậm chặt hoặc ấn chặt đất xung quanh gốc để đảm bảo cây không bị đổ. Nhớ tưới nước thường xuyên để cây nhanh chóng mọc rễ và sớm cho thu hoạch bạn nhé!

Tháng 5 trồng rau gì ở miền trung

Tháng 5 trồng rau gì ở miền trung

Rau sống

Miền Trung thường được biết đến với nhiều loại cây rau đặc biệt là rau sống. Rau sống chính là một trong các loại rau ngắn ngày cực dễ trồng. Đặc biệt, theo hướng dẫn trồng rau thì loại rau sống như: Rau húng, xà lách, cải cúc cực dễ trồng.

Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản như sau: Chỉ cần làm luống, gieo hạt và tưới nước đầy đủ là bạn có thể thu hoạch sau 30 – 40 ngày rồi!

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Nam

Ở miền Nam, các loại rau dễ trồng vào tháng 5 chính là: Rau muống, rau cải,… Các loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là có thể thu hoạch trong thời gian ngắn.

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Nam

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Nam

Tuy nhiên, vào khoảng tháng 5, những cơn mưa bất chợt khiến vườn rau bị ảnh hưởng. Bà con cần lưu tâm khi chăm sóc, nên che chắn và giảm ảnh hưởng bởi những cơn mưa rào khiến lá rau bị nát bạn nhé!

Bài viết trên vừa giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Tháng 5 trồng rau gì phù hợp. Chắc chắn, bạn đã chọn được loại rau phù hợp rồi đúng không nào? Một điều bạn cần lưu tâm đó chính là nên chọn loại rau thích hợp với đặc điểm đất cũng như khí hậu để đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất, nhanh cho thu hoạch bạn nhé!

Truy cập ngay bietwiki mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích!

4.6/5 - (9 bình chọn)
DMCA.com Protection Status