Tại sao ngâm rau sống, hoa quả vào nước muối?

Ngâm rau sống hoặc hoa quả vào nước muối sau khi đã rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy giúp rau quả sạch sẽ hơn. Cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo bài viết của Biết Wiki dưới đây nhé!

Ngâm rau sống, hoa quả vào nước muối có tác dụng gì?

Theo một số nghiên cứu cả riêng lẻ và tập trung, người ta rút ra rằng bạn không chỉ nên rửa rau sống, hoa quả với nước sạch thông thường mà còn nên rửa hoặc ngâm chúng với nước muối loãng 2%. Tuy nhiên, một vài tài liệu lại cho rằng nước muối sử dụng nên là nước muối loàng tầm 0.9% thì hiệu quả hơn.

Chú thích: nước muối 0.9% là nước muối được pha bởi 9 gram muối tinh khiết với 1 lít (hay 1000ml) nước tinh khiết.

Quá trình rửa và ngâm rau sống, hoa quả trong nước muối này giúp rửa trôi và tiêu diệt một số loại vi khuẩn, cùng với một số hóa chất, chất bẩn  bám trên bề mặt vỏ, lá rau củ quả.

Ngâm rau sống, hoa quả vào nước muối như thế nào cho đúng?

Nước muối loãng chỉ là một phương pháp bổ sung để rửa một số loại rau của quả phù hợp, không phải là thứ nước thần kì giúp rửa sạch mọi thứ.

Trước khi ngâm rửa rau sống, hoa quả bằng nước muối loãng, các bạn nên rửa chúng dưới vòi nước sạch hoặc dòng nước chảy để dễ trôi rửa các bụi bẩn. Hãy chú ý tay và các dụng cụ chứa đựng cũng cần phải được làm sạch trước khi sử dụng.

Dung dịch nước muối dùng để ngâm rau sống, hoa quả có thể pha bằng cách sử dụng 1 thìa (muỗng) thông thường muối (hoặc 3 thìa cafe) vói mỗi 2 lít nước. Các bạn không nên pha muối quá nhiều sẽ làm táp rau. Không phải nước muối mặn hơn thì tác dụng rửa rau củ quả sẽ tốt hơn.

Chú ý các khâu rửa rau củ quả các bạn nên làm nhẹ nhàng, nhất là đối với những loại các bạn chưa sử dụng hết ngay trong ngày.

Sau khi bỏ rau củ quả vào nước muối, các bạn khoắng rửa nhẹ nhàng thêm một lượt rồi để ngâm chừng 5 đến 10 phút. Các bạn không nên ngâm quá lâu, sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng rau củ quả.

Vớt xong các bạn mang rửa lại rau sống, hoa qủa đó nhẹ nhàng rửa lại dưới vòi nước sạch. Tới đây, các bạn có thể mang đi chế biến, hoặc chưa dùng đến thì có thể cho vào tủ lạnh bảo quản, khi nào cần dùng thì mang ra rửa lại một lượt nước nữa rồi mới chế biến.

Tiện đây Biết Wiki cũng xin nhắc các bạn, các đồ để trong tủ lạnh, nhất là ngăn đông, chỉ nên cho vào và lấy ra một lần. Nghĩa là đồ dùng thực phẩm nên chia nhỏ đủ ăn, khi đã mang rã đông thì chế biến hết, không nên ra đông rồi cắt lấy một nửa nấu ăn, còn lại lại cất vào tủ. Nếu làm như vậy, thực phẩm không những không còn giữ được hương vị mà còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Biết Wiki tổng kết

Nước muối chỉ giúp chúng ta phần nào loại bỏ vi khuẩn gây hại và chất bẩn trên vỏ rau sống, hoa quả chúng ta sử dụng. Các bạn nên chọn mua thực phẩm từ những nơi có uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, quy trình nuôi trồng, thu hoạch và chế biến đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Nhiều loại rau củ quả ăn sống hoặc ăn cả vỏ rất ngon và bổ dưỡng, nhưng nếu không chắc chắn được về nguồn gốc sản phẩm, hãy ăn chín hoặc gọt vỏ rau củ quả trước khi ăn. Hãy là người tiêu dùng thông thái vì sức khỏe bản thân bạn và gia đình!

Chúc các bạn luôn khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status