Bật mí cách trồng cà chua bi đúng kỹ thuật và sai trĩu quả

Cà chua bi là loại cây dễ sống, dễ trồng. Thế nhưng trồng thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng cà chua bi đúng kỹ thuật để cây cho trái trĩu cành thì hãy xem ngay trong bài viết dưới đây!

Vì sao nên trồng cà chua bi?

Trong các giống cà chua, cà chua bi được biết đến là giống cây cho trái có kích thước nhỏ hơn bình thường. Quả cà chua bi nhỏ, tròn hoặc hình bầu dục, quả chín có vị chua chua, ngọt thanh mát.

Loại cây này rất dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên của nước ta. Cây trồng không không kén đất, không kén khí hậu, sinh trưởng và phát triển nhanh, sớm cho trái. Cây cho trái sau khoảng từ 2 – 3 tháng trồng. Trái ra quanh năm, ra theo từng chùm từ 5 – 7 quả rất đẹp mắt.

Vì sao nên trồng cà chua bi?

Vì sao nên trồng cà chua bi?

Trái cà chua bi được nhiều người yêu thích bởi vừa tốt cho sức khỏe, sắc đẹp mà còn góp phần đẩy lùi ung thư cực tốt. Quả này có chứa lượng dinh dưỡng cao, bao gồm: Các loại vitamin B6, B9, B1,… Ngoài ra còn có các vi lượng tốt cho sức khỏe như: Magie, mangan, axit foric,… Có thể dùng làm salad, ăn với các món nướng, làm sốt, làm mứt,…

Hiện nay, cây cà chua bi còn được trồng làm cảnh. Theo đó, người ta sẽ trồng cà chua theo từng giàn vừa để làm bóng mát khi trái chín sẽ rất đẹp, bên cạnh đó vừa có thể thu hoạch trái.

Xem thêm: Tổng hợp hướng dẫn cách trồng rau cải xoăn Kale đúng kỹ thuật

Cách trồng cà chua bi đúng kỹ thuật và sai trĩu quả

Tuy là loại cây dễ trồng và dễ sống, thế nhưng khi trồng cây này cũng cần phải quan tâm tới kỹ thuật để cây quen đất và phát triển tốt để sớm cho trái. Dưới đây chính là cách trồng cà chua bi và cách chăm sóc cây.

Cách trồng cà chua bi

Thời vụ: Có thể trồng cà chua bi quanh năm. Tuy nhiên, nên chọn thời điểm thích hợp với các điều kiện như: Có mưa, đất có độ ẩm cao để cây thích nghi với đất được nhanh nhất.

Đất trồng: Cây thích hợp với nhiều loại đất, tuy nhiên, nếu có điều kiện, hãy trồng cây tại nơi đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, độ ẩm cao, khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng có thể xử lý đất bằng vôi, bón thêm phân bón lót.

Trồng cà chua bi từ cây con

Trồng cà chua bi từ cây con

Ánh sáng: Đây là loại cây ưa sáng, nên trồng tại vị trí có đủ ánh sáng để cây phát triển tốt và sớm cho ra quả. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng, ngọn cà chua sẽ mềm và cây lớn chậm.

Giống cây: Có thể trồng trực tiếp bằng hạt hoặc trồng từ cây giống mua sẵn. Giữa 2 giống này, trồng bằng cây giống cây sẽ đảm bảo và nhanh cho trái.

Kỹ thuật trồng: Tùy diện tích trồng mà bạn nên trồng theo kích thước nhất định. Mỗi gốc nên trồng từ 1 – 2 cây. Khoảng cách giữa các cây tốt nhất nên từ 35 – 45cm. Nên trồng theo luống để thu hoạch dễ dàng.

Cách chăm sóc cà chua bi sai trĩu quả

Để chăm sóc cây cà chua bi cho trái trĩu cành, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như: Tưới nước, bón phân, chăm sóc – tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh. Cụ thể như sau:

Tưới nước: Chúng ta cần đảm bảo lượng nước tưới để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều khiến cây bị úng. Có thể tưới nước vo gạo, nước bã đậu pha loãng,…

Bón phân: Bón lót, bón bổ sung sẽ giúp cây lớn nhanh và sớm cho quả. Nên bón định kỳ, không nên bón quá nhiều vì có thể làm cây bị xót và có thể khiến cây bị chết.

Chăm sóc cây cà chua

Chăm sóc cây cà chua

Chăm sóc cây, tỉa cành: Kiểm tra cành, lá thường xuyên, loại bỏ lá già, cành thừa để cây phát triển tốt nhất. Điều này là quan trọng khi bạn trồng cà chua bi thành giàn.

Phòng trừ sâu bệnh: Cần phải chú ý tới việc phòng và trừ sâu bệnh, sử dụng các loại thuốc trừ sâu hoặc chế phẩm sinh học để đảm bảo sức khỏe của cây.

Cách trồng cà chua bi cho trái sai trĩu

Cà chua bi cho trái sai trĩu

Bài viết đã chia sẻ kiến thức về cách trồng cà chua bi. Đây là loại cây vừa mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế. Chắc hẳn bạn đã nắm rõ được kỹ thuật rồi đúng không nào? Trồng và chăm sóc loại cây này dễ dàng, nếu có điều kiện, bạn có thể tự trồng, chăm sóc bạn nhé!

Truy cập bietwiki.com mỗi ngày để cập nhật những thông tin bổ ích, thú vị!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status