Các trình duyệt web tốt nhất, phổ biến nhất 2021

Có nhiều trình duyệt web cho máy tính pc và di động phổ biến được tin dùng như : Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Cốc cốc, Opera, Safari, … Biết Wiki sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về các trình duyệt web browser này và lựa chọn trình duyệt phù hợp với bản thân.

Các bạn đang tìm trình duyệt web nhanh nhất cho pc, trình duyệt web nhanh nhất cho điện thoại? Biết Wiki sẽ đánh giá các trình duyệt web trên một vài tiêu chí như tốc độ tải trang, độ riêng tư và một số chức năng của các trình duyệt web được đề cập.

Các trình duyệt được liệt kê theo thứ tự ngẫu nhiên, đó chưa phải là sắp xếp theo thứ tự tốt hay không tốt. Bởi vì mỗi trình duyệt có một thế mạnh, khi bạn cần yếu tố nào hơn thì sẽ đánh giá trình duyệt đó cao hơn. Các bạn hãy tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn lựa cho mình trình duyệt web phù hợp nhất.

Điểm quan trọng cần có của một trình duyệt web (web browser) tốt là gì?

Nhanh, bảo mật, đó tất nhiên là điều cần có ở một trình duyệt web, nhưng còn một yếu tố rất quan trọng khác: khả năng tương thích đa nền tảng.

Khi mà mỗi người chúng ta đều sử dụng rất nhiều thiết bị, từ máy tính để bàn, laptop chạy Windows, Linus hay iMac, Hackintosh, máy máy tính bảng tablet, điện thoại di động, chạy Android, iOS, việc trình duyệt web cần tương thích nhiều nền tảng, thiết bị là yêu cầu cực kì cần thiết. Chúng ta có thể dễ dàng đồng bộ giữa các thiết bị để có thể tiện sử dụng các đánh dấu trang bookmark, lịch sử duyệt web một cách tiện lợi.

Google Chrome

Google Chrome có vẻ là trình duyệt web được dùng nhiều nhất trên cả máy tinh và thiết bị di động: Windows, macOS, Linux và  iOS, Android.

Trên Windows, Chrome sử dụng nhiều RAM hơn so với một số trình duyệt khác nhưng lượng RAM đó được sử dụng để tải trước một số nội dung cần thiết. Bởi vậy Chrome đảm bảo được độ ổn định khi mở nhiều tab, và đảm bảo được sự hoạt động trơn tru của các plug-in trên các tab.

Chrome hiện đã bỏ một số tính năng tích hợp để ứng dụng nhẹ hơn, nhanh hơn, đỡ tốn tài nguyên hơn. Phần lớn người dùng chỉ cần các tính năng cơ bản đề duyệt web là đủ. Các tính năng chi tiết khác người dùng có thể tự cài đặt thêm.

Phiên bản trên mobile cả Android và iOS, của Chrome hiện cũng được cải thiện khà nhiều và được tin dùng, có thêm tính năng Nhóm các tab và dark mode.

Ngoài các cài đặt cơ bản Chrome vẫn cung cấp các cài đặt nâng cao để phù hợp với nhiều thị hiếu khác nhau từ người dùng.

Google Chrome phiên bản mobile cho phép đồng bộ các cài đặt, đánh dấu trang, mật khẩu và lịch sử duyệt web theo từng email người dùng, tính năng sử dụng Tìm kiếm bằng giọng nói, đề xuất từ khóa tìm kiếm phù hợp với xu hướng người dùng.

Chrome có nhiều extension Google Chrome có nhiều phiên bản cho nhiều đối tượng người dùng:

  • Google Chrome Enterprise: dành cho doanh nghiệp
  • Google Chrome Beta: dành cho những người muốn trải nghiệm tính năng mới sắp được ra mắt, gần như hoàn thiện.
  • Google Chrome Dev: dành cho những người phát triển, vẫn còn ít lỗi.
  • Google Chrome Canary: dành cho những người phát triển, còn nhiều lỗi.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Google Chrome tại đây: Google Chrome

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox là một dự án mã nguồn mở không lợi nhuận của Mozilla Foundation. Firefox được phát triển và sử dụng rộng khắp trên nhiều nền tảng: Windows, Linux, Android, iOS, MAC.

Firefox có nhiều extension tiện dụng, trong đó có một extension làm nên sự khác biệt của Firefox là Multi-Account Containers extension. Mở rộng này cho phép người dùng đăng nhập nhiều tài khoản của cùng một website trên các tab khác nhau của cùng một cửa sổ Firefox. Để làm được điều này, các trình duyệt khác phải sử dụng tới chức năng duyệt riêng tư hoặc đăng xuất rồi đăng nhập một phiên làm việc mới.

Firefox cũng cung cấp khả năng tương thích với HTML5 và CSS. Trình duyệt web này cũng cho phép quản lý mật khẩu, tạo ra các mật khẩu gợi ý phức tạp để đảm bảo bảo mật cho người dùng, cho phép đồng bộ dữ liệu duyệt web, thanh dấu trang, mật khẩu, giữa các thiết bị.

Firefox cũng cung cấp chức năng VPN trong phần tính năng tính phí.

Giữa các nền tảng, Firefox cho phép gửi một tab trang web từ thiết bị này sang thiết bị khác được sử dụng  bởi cùng email đồng bộ. Điều đó rất tiện lợi khi bạn đang đọc được một thông tin gì đó thú vị trên điện thoại và muốn chuyển sang laptop để thoải mái tầm nhìn hơn. Hoặc ngược lại, bạn đang nghiên cứu dở một tài liệu nhưng có việc phải đi ngay, bạn chỉ cần gửi tab trang web đó sang di động là có thể vừa ngồi trên taxi vừa tiếp tục đọc.

Firefox cũng cho phép bạn tùy chỉnh khá nhiều thứ để phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích thẩm mỹ của mỗi người.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Mozilla Firefox tại đây: Mozilla Firefox 

Microsoft Edge

Trình duyệt web Microsoft Edge ra đời để chấm dứt thời gian dài của trình duyệt web mặc định trên Windows với quá nhiều phàn nàn từ người dùng. Việc đầu tiên sau khi họ cài Windows luôn là dùng trình duyệt mặc định để tải về một trình duyệt khác.

Trình duyệt web Edge cũng đang được sử dụng trê n nhiều nền tảng: Windows, macOS, Android, iOS, và sẽ có cả Linux.

Windows luôn có những gợi ý và thay đổi khi bạn thay đổi trình duyệt web mặc định của Windows không phải là Edge. Chính Windows đã mặc kệ người dùng với trình duyệt web mặc định yếu kém của họ, khiến họ gắn bó với trình duyệt khác quá lâu rồi. Edge sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để người dùng không đỏi trình duyệt web mặc định sau khi cài Windows.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Microsoft Edge tại đây: Microsoft Edge 

Cốc cốc

Cốc cốc là trình duyệt của người Việt Nam tạo ra dựa trên mã nguồn mở của trình duyệt web Google Chrome. Ban đầu nhiều người dùng Cốc cốc để ủng họ sản phẩm của người Việt. Hiện nay Cốc cốc đã chiếm được vị trí trong lòng người dùng vì chính những gì mà nó làm được.

Trình duyệt Cốc cốc được tạo ra bởi người Việt nên có ưu điểm về việc nắm bắt đúng tâm lý người dùng Việt để tiện thay đổi và cập nhật.

Cốc cốc hiện đã có mặt trên Windows, macOS, iOS và Android. Hiện Cốc cốc đang phát triển phiên bản cho Linux.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Cốc cốc tại đây: Cốc cốc 

Opera

Opera cũng là một trình duyệt khá phổ biến trên đa nền tảng: Windows, macOS, Linux, Androi, iOS.

Opera là một trình duyệt web khá lâu đời vẫn được phát triển và sử dụng cho tới hiện tại. Từ xa xưa Opera đã xuất hiện trên cả máy tính và những chiến điện thoại chạy Symbian.

Opera có giao diện khá đẹp mắt, thân thiện, nhiều tính năng bảo mật và có sẵn proxy tích hợp. Trước kia Opera có tính năng Opera Turbo dùng server của Opera để nén ảnh, từ dó giúp tăng tốc độ tải trang của trình duyệt web Opera, hiện tại đã loại bỏ trên bản cho máy tính, chỉ còn ở phiên bản di động.

Opera có sẵn chặn quảng cáo, VPN và Ví tiền ảo, cùng nhiều tính năng khác.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Opera tại đây: Opera

Safari

Safari là trình duyệt mặc định trên các thiết bị MAC và iOS của Apple nhưng phiên bản Safari trên di động và máy tính có những điểm không đồng nhất. Dù rằng là trình duyệt mặc định của hãng Apple danh tiếng nhưng khá nhiều iFan cũng ko mặn mà mới Safari và tìm tới các trình duyệt khác.

Tuy nhiên Safari có một thứ mà nhiều người vì đó mới tìm đến hệ sinh thái Apple: độ bảo mật. Safari cho phép tạo bảo vệ bằng vân tay, tăng cường tính bảo mật dữ liệu người dùng.

Safari vẫn là một lựa chọn không tồi cho những người ưa thích hệ sinh thái Apple. Safari cho phép bạn tiếp tục phiên duyệt web ở các thiết bị khác nhau của mình. Safari hiện cũng đã hỗ trợ HTML5.

Bạn có thể tham khảo và tải trình duyệt web Safari tại đây: Safari

Brave

Trình duyệt web Brave là cái tên thường được nhắc cùng Google Chrome và Micosoft Edge do cùng được phát triển từ mã nguồn mở Chromium.

Brave có khả năng chặn các quảng cáo một cách triệt để, nhất là các quảng cáo mang nội dung độc hại.

Trong thời gian Google Chrome thất sủng vì nặng nề, sử dụng nhiều RAM thì Brave là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả. Sau Firefox, Brave là một gương mặt Google Chrome cần để ý.

Brave hiện cũng đã có mặt trên nhiều nền tảng: Windows, macOS, Linux và Android, iOS.

Biết Wiki tổng kết

Mỗi trình duyệt đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Nếu bạn chỉ dùng trình duyệt web để lướt web thông thường, bạn có thể tùy ý sử dụng một trong các trình duyệt trên. Nhưng nếu bạn có thực hiện các giao dịch lớn của web, hãy cẩn thận với việc lưu trữ các mật khẩu và tài khoản của mình.

Ngoài các trình duyệt nói trên thì còn khá nhiều trình duyệt khác nhưng chỉ sử dụng bởi một vài ngành nghề, không được sử dụng bởi đông đảo người dùng phổ thông nhưng vẫn đáng được nhắc tên như: Chromium, Vivaldi, UC Browser, Maxthon, Tor, Internet Explorer, …

 

5/5 - (2 bình chọn)
DMCA.com Protection Status