Tổng hợp cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh nhất cho bạn

Nếu bạn đang tìm cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh nhất. Hãy bỏ túi những thủ thuật giá trị nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Độ sáng màn hình máy tính có ảnh hưởng thế nào tới thị giác? Chỉ số này bao nhiêu là phù hợp?

Máy tính là một trong những công cụ làm việc, giải trí không thể thiếu hiện nay. Ngoài laptop cá nhân, chúng ta còn biết đến máy tính để bàn, máy tính bảng,… Khi dùng máy tính, độ sáng màn hình chính là một trong những chỉ số quan trọng. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác của người dùng.

Độ sáng màn hình máy tính có ảnh hưởng thế nào tới thị giác?

Độ sáng có đơn vị đo là nit. Là biểu thị của độ chói của màn hình thiết bị điện tử. Mắt của chúng ta chính là bộ phận trực tiếp tiếp nhận nguồn ánh sáng này. Trong đó, cường độ ánh sáng sẽ tác động trực tiếp tới thị giác. Chỉ số này cần nằm ở mức cho phép để bảo vệ mắt được tốt nhất. Tuy nhiên, nó còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố ánh sáng trong môi trường. Chúng ta có thể tìm hiểu ảnh hưởng của chỉ số ánh sáng màn hình tới thị giác qua cường độ.

  • Cường độ ánh sáng phù hợp với mắt: Chỉ số độ sáng màn hình máy tính thích hợp nhất là từ 120 nits – 180 nits tại nơi có cường độ ánh sáng trung bình.
  • Cường độ ánh sáng màn hình cao: Nếu môi trường có độ sáng thấp nhưng màn hình máy tính lại có độ sáng cao, khi nhìn vào bạn sẽ gặp phải tình trạng chói mắt. Nếu không điều chỉnh mà làm việc lâu trong điều kiện này, mắt có thể bị nhức, mỏi,…
  • Cường độ ánh sáng màn hình thấp: Nếu ánh sáng của thiết bị quá tối, lúc này mắt của chúng ta sẽ điều tiết nhiều hơn. Nếu kéo dài lâu, người dùng có thể gặp phải tình trạng mỏi mắt.

Tóm lại, độ sáng của màn hình thiết bị điện tử nói chung, màn hình máy tính nói riêng cần ở mức phù hợp với mắt và môi trường để có thể bảo vệ mắt, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Tổng hợp cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh nhất cho bạn

Có rất nhiều cách để điều chỉnh độ sáng màn hình của máy tính. Bạn có thể tham khảo ngay một số cách dưới đây:

Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình

Cách sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình rất dễ. Bạn có thể dùng các tổ hợp phím để tăng hoặc giảm cường độ sao cho phù hợp với mắt.

Hầu hết các máy tính đều có phím F – Phím chức năng cơ bản. Thứ tự từ F1 đến F12. Bạn có thể xem biểu tượng tương ứng. Thông thường là biểu tượng mặt trời nằm trong khung hoặc thứ gì đó tương tự.

Tiếp theo, hãy tìm phím Fn trên bàn phím để kết hợp điều chỉnh độ sáng được dễ dàng.

Cách làm như sau: Trên bàn phím máy tính, bạn tìm phím Fn và nhấn thêm phím F có ký hiệu tăng/giảm độ sáng phù hợp.

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng các nút vật lý trên màn hình

Nếu bạn dùng máy tính có hệ điều hành windows 10,  bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng nhanh trong Action Center và ứng dụng Settings. Thao tác cụ thể như sau:

Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình máy tính

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center. Bằng cách kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình. Thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn chọn Action Center trên thanh Taskbar.

Bước 2: Trên bảng điều khiển, click chọn tile brightness chọn mức sáng phù hợp.

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng thông qua cài đặt setting để bảo vệ mắt. Tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn, có thể thao tác theo hương dẫn:

Với Windows 10: Bạn chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”. Bạn kéo thanh trượt “Điều chỉnh mức độ sáng” để thay đổi mức độ sáng.

Với Windows 7 hoặc 8: Tùy chọn này có sẵn trong Bảng điều khiển. Bạn chọn “Phần cứng và Âm thanh” và chọn “Tùy chọn Nguồn”. Trên thanh trượt “Độ sáng màn hình” click vào để cài đặt.

Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể dùng control panel để chỉnh độ sáng màn hình với win 10. Bạn nhập control panel và bấm OK. Chọn Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào Change plan settings và sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness chọn mức On battery và Plugged in. Cuối cùng, chọn Save changes.

Như vậy, bạn đã có thể chủ đông điều chỉnh mức sáng thích hợp rồi đúng không nào?

Sử dụng Windows Mobility Center để tăng độ sáng màn hình windows

Có thể tăng độ sáng bằng Mobility Center, bạn chỉ cần chọn Windows + X tiếp theo chọn tiếp Mobility Center. Tại mục Display hãy kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Ngoài ra, có thể điều chỉnh âm lượng (Volume), chọn chế độ pin (Battery Status) trên Windows Mobility Center.

Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động

Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình dựa trên việc bạn có cắm vào ổ cắm hay không. Ví dụ: bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi bạn đang cắm nguồn và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Để điều chỉnh điều này, hãy mở Bảng điều khiển. Chọn “Phần cứng và Âm thanh”, chọn “Tùy chọn Nguồn” và nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng gói năng lượng Cân bằng.

Định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “Bật pin” và “Đã cắm” trong “Điều chỉnh độ sáng gói”. Cài đặt này được gắn với gói điện của bạn. Bạn có thể định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các gói nguồn khác nhau và chuyển đổi giữa chúng, nếu bạn muốn (mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng các gói nguồn thực sự cần thiết ).

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Trình tiết kiệm pin để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Cài đặt, chọn “Hệ thống” và chọn “Pin”.

Đảm bảo bật tùy chọn “Giảm độ sáng màn hình khi ở trong trình tiết kiệm pin”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Trình tiết kiệm pin kích hoạt. Khi Trình tiết kiệm pin kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Trình tiết kiệm pin sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Thật không may, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Trình tiết kiệm pin sẽ chọn. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại có cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến được tìm thấy trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Windows có thể sử dụng cảm biến cho “ độ sáng thích ứng ” , tự động tăng độ sáng màn hình khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Điều này thật tiện lợi, nhưng một số người thấy rằng nó cũng cản trở. Nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình khi bạn không muốn và bạn có thể thích quản lý độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt ở trên. Bạn có thể muốn thử đi thử lại để quyết định xem bạn thích cái nào hơn.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Cài đặt, chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”. Bật hoặc tắt tùy chọn “Thay đổi độ sáng tự động khi ánh sáng thay đổi”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh.

Bài viết vừa chia sẻ về những cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh nhất cho bạn. Chắc hẳn bạn đã tự bỏ túi cho mình cách làm nhanh mà hiệu quả rồi đúng không nào? Bạn cũng có thể thử hết các cách mà Team Bietwiki đã chia sẻ để chọn cách làm dễ nhất. Truy cập website của chúng tôi để đọc thêm những kiến thức về công nghệ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status