Tại sao card đồ họa VGA khan hiếm, lên giá năm 2021? khi nào sẽ hạ?

Cuối 2022 và đầu 2023, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nguồn cung phần cứng ổn định, đồng thời thị trường tiền ảo crypto giảm mạnh, giá card đồ họa cũng vì thế mà giảm mạnh theo. Thời điểm đầu 2023 chính là lúc để các bạn nâng cấp chiếc card đồ họa của mình vơi giá phải chăng nhất.

Nguyên nhân vì sao Graphics Cards (VGA) lên giá

Cạc đồ họa (Video Card hay Graphics Card hoặc GPU Card) mà dân ta thường gọi bằng cái tên VGA đột ngột khan hàng và giá cả tăng lên chóng mặt, thậm chí cả những chiếc  card đã thuộc tuổi lão làng cũng hồi xuân, tăng giá trở lại và trở thành mặt hàng được săn đón trên thị trường.

Có hai nguyên nhân chính làm card đồ họa khan hiếm và lên giá chóng mặt: dịch COVID-19 và thị trường tiền ảo (cryptocurrency market) biến động mạnh .

Tình hình giá cả và nguồn cung card đồ họa VGA

Năm 2020, cả AMD và Nvidia đồng loạt công bố các dòng GPU mạnh mẽ nhất của họ, Nvidia RTX 3000 series và AMD RX 6000 series. Một số đã bắt đầu có mặt trên thị trường, nhưng không lâu sau, có những model đã không kịp tới tay người dùng cuối hoặc trì hoãn thời gian lên kệ.

Hai lí do chính như Biết Wiki đã nêu ở trên, COVID 19 và tiền ảo tăng giá đột biến đã bắt đầu và kéo dài tình trạng khan hiếm và lên giá của card đồ họa.

Do sự hoành hành của COVID 19 khắp toàn cầu làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản lượng sản xuất cùng với khả năng vận chuyển phân phối giữa các quốc gia trên thế giới bị hạn chế rất nhiều. Thêm nữa, thị trường tiền ảo đột ngột tăng mạnh khiến cho các “miner” – dân cày tiền ảo, hay gọi hài hước là các chủ trang trại trâu cày đổ xô đi thu gom card đồ họa về để cày tiền ảo (crypto mining) kiếm lời.

Hậu quả là giá card đồ họa tăng lên chóng mặt, sản phẩm làm ra không đến được thị trường mà từ nhà phân phối chạy thẳng vào “trang trại” để cày tiền ảo. Các card đồ họa nằm trong danh mục “hot pick” tăng giá trên 50% và chưa có dấu hiệu dừng.

Thậm chí các card đồ họa đời cũ như AMD RX 570 hay RX 580 do có lợi thế 8GB Vram đã được tái đàn tiếp tục sản xuất. Giá cả nhưng bô lão RX 500 Series 8GB Vram này có thể gấp vài lần giá của chúng ở thời điểm tiền ảo rớt giá. Một số người dùng sau khi mua về chơi game vài tháng hay cả năm, hiện giờ bán đi có lời gấp vài lần chi phí mua về.

Các hãng sản xuất card đồ họa đã lần lượt công bố giá bán mới cho các sản phẩm của họ và có thể còn thay đổi.

Không chỉ card đồ họa, các linh kiện phần cứng khác của máy tính cũng có dấu hiệu tăng nhẹ do sự hạn chế sản xuất và lưu thông hàng hóa bởi dịch COVID-19. Nếu bạn chỉ nâng cấp linh kiện nào đó thì bạn không thấy đội giá bao nhiêu, nhưng nếu bạn nâng cấp cả bộ mới thì giá cả sẽ chênh khá nhiều so với thời điểm trước dịch.

Hiện tại không phải là một thời điểm tốt để các bạn nâng cấp bộ máy chơi game của mình. Nếu bạn cần hệ thống để làm việc, hay cân nhắc kĩ lưỡng.

Khi nào giá card đồ họa VGA giảm xuống?

Từ đầu năm 2021, các loại Vacine phòng ngừa COVID-19 đang được gấp rút thử nghiệm, đã có một số loại được phép tiêm đại trà. Điều đó không có nghĩa là dịch bệnh sẽ được chặn đứng ngay lập tức, sản xuất và giá cả có thể quay trở lại như trước khi có dịch bệnh.

Virus gây nên đại dịch COVID-19 liên tục biến đổi, chúng ta có cơ hội ngăn chặn đại dịch nếu như cả thế giới nghiêm túc cùng nhau chống dịch. Nếu mọi chuyện khả quan, chúng ta có thể mong chờ dịch sẽ được kiểm soát vào cuối năm 2021, khi vacine được tiêm đại trà, tạo được miễn dịch cộng đồng.

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ từ từ được thiết lập lại, sản phẩm sẽ bớt khan hiếm trên thị trường, đây là điều kiện cần để giá card đồ họa giảm xuống. Điều đó có nghĩa là kể cả khi dịch COVID-19 được dập tắt, chưa chắc card đồ họa đã hạ giá về mức trước dịch.

Đỉnh cao nhất của tiền ảo các năm trước là trên $20000 một đơn vị Bitcoin (BTC), nhưng năm nay, BTC đã thiết lập đỉnh mới ở mức $60000. Hiện tại thị trường tiền ảo vẫn chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.

Nếu giá cả các đồng tiền ảo vẫn giữ ở mức cao thì các miner vẫn sẽ tiếp tục thu gom card đồ họa cao cấp về cày tiền ảo.

Cho đến khi thị trường tiền ảo ổn định ở mức thấp thì giá card đồ họa sẽ chưa thể giảm xuống, hoặc nếu giảm xuống thì cũng chẳng tới tay được các gamers hay người cần chúng để làm việc.

  • Chỉ cần các card đồ họa chơi game vẫn tốt cho việc cày tiền ảo thì, việc sắm card đồ họa về chơi game vẫn có lãi thì các miner chủ trang trại vẫn sẽ tiếp tục mua vào gây khan hiếm thị trường. Trừ khi các hãng đủ sức cung ứng cho cả thị trường. Điều này là không thể xảy ra.

Biết Wiki tổng kết

Đây không phải là thời điểm tốt để nâng cấp card đồ họa cho bộ máy tính của mình. Bạn hay điều chỉnh lại thiết lập của game hay software làm việc phù hợp hơn với hệ thống hiện tại.

Nếu công việc của bạn bắt buộc cần một chiếc card đồ họa mạnh lại đang nằm trong danh sách hash rate (chỉ số sức mạnh “đào tiền ảo”) cao, bạn có thể cân nhắc tìm một card đồ họa chuyên về tính toán hoặc xử lý đồ họa thay thế.

Các bạn và chúng tôi hãy cùng nhau tuân thủ các biện pháp chống dịch, cập nhật thông tin về vacine và tiêm chủng phòng dịch để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh COVID-19 để mọi mặt của cuộc sống trở lại bình thường.

4.8/5 - (9 bình chọn)
DMCA.com Protection Status